เครื่องคัดไข่?

สวัสดีทุกท่านนะครับ ช่วงนี้อากาศมันช่างแปรปวน รุนแรงเหลือเกิน เมื่อเช้าแดดออก กลางวันฟ้ามืด ตอนเย็นฝนตก ยังไงก็รักษาสุขภาพด้วยนะครับ ด้วยความเป็นห่วงจาก ฟาร์มไข่ไก่อนันต์ นะจ้ะ
ช่วงนี้ตัวกระผมเองนั้นไม่ค่อยมีเวลามานั่งเขียนบทความซักเท่าไร (จริงๆแล้วว่างมาก พูดให้ดูดีไปงั้นแหละ) มีวันหนึ่ง ผมได้นั่งเฝ้าหน้าฟาร์ม ซึ่งตัวผมเองก็ได้นั่งเฝ้าทุกวันอยู่แล้ว และแล้วมีรถเก๋ง คันหนึ่งขับมา เฮ้ยป้าย กทม จะว่าไปฟาร์มเราก็ดังเหมือนกันนะเนี่ย แต่ที่ไหนได้เป็นช่างซ่อมเครื่องคัดไข่นั้นมาตรวจเช็คเครื่อง ซึ่งพี่เขาจะมาตรวจเช็คทุก 3 เดือนอยู่แล้ว ผมนั้นก็ได้ชวนพี่เขาคุย ไปเรื่อยๆจนไปโดนอยู่เรื่องนึง

ผม: พี่ตอนนี้ไก่ที่ภาคกลางเป็นไงบ้างอ่ะ
พี่ช่าง: อ่อ ตอนนี้ไม่ค่อยตายแล้วเขาเลี้ยงเพิ่มเอา
ผม: เอาแล้วไอ้โรคนั้นมันได้ยาแก้แล้วหรอครับ
พี่ช่าง: ยังอ่ะ
ผม: อ้าวแล้วมันจะตายอีกมั้ยเนี่ย

พี่ช่าง: ไม่รู้เหมือนกันนะ(ถามกุทำไม)
ผม: เหอๆ
พี่ช่าง: แต่กว่าจะให้ไข่มันก็ต้องใช้เวลาเหมืนอกัน
ผม: ก็นะครับแบบนี้ราคาคงกลับไปเลียดินอีกแล้วแน่ๆจากบทสนทนานะครับ ตอนนี้ราคามันก็เริ่มๆลงมาบ้างแล้ว ซึ่งก็ยังสวนทางกับต้นทุนอาหารไก่อยู่ดี ผมก็กังวลบ้างนะครับ เออ ช่างมันเถอะ ออกทะเลไปไกล กลับมาเครื่องคัดไข่กันดีกว่า ตอนที่คุยๆกันพี่แก ก็ชำแหละเครื่องคัดไข่ของผม 

เครื่องเล็กๆ

 ระหว่างนั้นผมเลยถามว่าพี่ สภาพนี้อ่ะ ถ้ามือหนึ่งเท่าไรอ่ะครับ
ประมาณรถกระบะคันหนึ่งอ่ะ
ผมได้ยินแบบนั้นถึงกับเครียด เพราะว่าถ้าไอ้เครื่องที่ผมมีอยู่นี้เสียนั้นหมายถึง จะเสียรายได้แบบรุนแรง ช่างเป็นความเสี่ยงที่น่ากลัวจริงๆ

อันนี้ด้านหลังครับ
อันนี้ที่ป้อนไข่เข้าเครื่อง
พี่เขาก็เป่าๆฝุ่น เศษขนไก่ เปลี่ยนอะไหล่ ครับผม
สุดท้ายนี้นะครับ ท่านใดที่ซื้อไข่ ตอนนี้บ่นแพง ข่าวดีอีกไม่นานมันก็จะลงแล้วนะครับ สำหรับตัวผมเองอาจจะขาดทุนต่อ บางท่านอาจจะสมน้ำหน้านะครับ ก็ขายแพงมาตั้งนาน มันก็ดีแล้วนิ ผมบอกตรงนี้เลยนะครับ "ถ้าพี่ไม่เลี้ยงเองพี่ไม่รู้หรอกครับ"  สวัสดีครับ


You may also like

ไม่มีความคิดเห็น: